Gọi ngay

THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO TẠI CÀ MAU

07-09-2016 - 10:08 AM

THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO TẠI CÀ MAU

 

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã có chuyến công tác về Thị trấn Thới Bình, Huyện Thới Bình, Tỉnh Cà Mau và ký hợp đồng thi công sân bóng cỏ nhân tạo với Công ty TNHH Xây dựng Gia Thịnh Phát vào ngày 23/08/2016. Chúng tôi đã trực tiếp trò chuyện trao đổi với chú Đỉnh về quy trình làm sân bóng đá cỏ nhân tạo bắt đầu bằng thi công nền hạ.

Việc thi công nền hạ là một trong những bước cơ bản khi làm sân bóng cỏ nhân tạo. Nền hạ được thi công đúng cách sẽ giúp sân bóng tăng tuổi thọ và độ bền khi đưa vào khai thác. Tuy nhiên không phải tất cả khách hàng đều có sự quan tâm đúng mức trong thi công nền hạ. Khá nhiều nhà đầu tư tự xây nền hạ cho sân bóng đá cỏ nhân tạo của mình, thiếu kiến thức chuyên môn cộng với kỹ thuật xây lắp còn yếu dẫn đến tình trạng sân mới đưa vào sử dụng chưa bao lâu đã bị lún, nứt tác động xấu đến chất lượng mặt sân, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về lâu dài còn góp phần làm giảm tuổi thọ của sân bóng đá cỏ nhân tạo.

Đó là lí do quy trình thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo được chúng tôi lưu ý rất kỹ với chú Đỉnh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lu lèn nền hạ

Bước này giúp làm cho nền đất ổn định về lâu dài. Về mặt kỹ thuật, nền hạ còn phải mang một khối lượng trọng tải của lớp đá 0x4, đá mi, cỏ, cát, hạt cao su bên trên. Nền hạ không chắc sẽ là tai hoạ cho nền sân sau này; làm lún cục bộ, làm sân bị “đề phô”. Nền hạ chuẩn bị tốt sẽ rất có lợi về kinh phí đầu tư sân như: giảm lượng đá bị vùi, tránh “đề phô”…

Ban đầu, vì mặt sân thấp hơn mặt đường cho nên chúng tôi phải tiến hành nâng nền bằng cát lên đến 30 cm. Sau đó, chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ cỏ, gốc cây, lớp mùn,... rồi tiến hành lu lèn và san phẳng nền hạ cho đến khi đạt được độ dốc 0%

 

 

Bước 2: Định vị sân

Chúng tôi xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet…Chọn vị trí cho sân sao cho thoát nước thuận tiện nhất. Có thể dùng máy kinh vĩ hay cách truyền thống: dùng dây nhợ căng, cân nước…

 

 

Bước 3: Thi công hạ tầng

Ở bước này, chúng tôi tiến hành thi công từng phần:

– Thi công móng cột đèn nếu sử dụng cột đèn mạ kẽm: đào hố móng và đổ bê tông giống như móng nhà

– Thi công mương thoát nước  

– Thi công bó vĩa

 

Bước 4: Rải đá 0x4 và đá mi cho nền hạ

Mục đích của lớp này giống như lớp lót, làm sạch, tạo dốc để trải cỏ. Ngoài ra còn có tác dụng thoát ít nước. Có một số ý kiến cho rằng, đổ bê tông sẽ tốt hơn. Tuy nhiên ở đây, chúng tôi đã xem xét 2 vấn đề: kỹ thuật và chi phí:

– Về mặt kỹ thuật: nền có diện tích lớn, nếu đổ bê tông nền sẽ dẫn đến nứt cục bộ do lún không đều, nghĩa là nền sẽ bị phá hoại về lâu dài. Còn nền bằng đá 0x4, đá mi là dạng kết cấu mềm, khắc phục việc lún không đều.

– Về chi phí: do chỉ có tác dụng là lớp lót, làm sạch nên việc sử dụng đá 0x4, mi sẽ rẻ và thời gian thi công nhanh hơn nhiều so với đổ bê tông.

Trong bước này, chúng tôi tuần tự tiến hành các bước nhỏ:

– Đổ đá 0x4, dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ, dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày bằng độ cao bó vỉa. San phẳng và lu lèn chặt. Dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng của nền. Độ dốc của lớp đá 0x4 là 0%

– Đổ thêm lớp đá mi tạo đốc 0.5~0.6%, tức là giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt. Cũng dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng và độ dốc của nền.

Muốn sân bóng đá cỏ nhân tạo phát huy hết lợi ích vốn có, thời gian sử dụng lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho khách hàng thì ngay từ những bước đầu tiên của việc làm sân cỏ nhân tạo, chúng tôi đã tiến hành rất kĩ càng, tỉ mỉ cũng như đặt ra yêu cầu cao về chất lượng thi công nền hạ. Bởi lẽ ngoài những vấn đề liên quan trực tiếp đến cỏ nhân tạo như chất lượng cỏ nhân tạo, chất lượng thi công mặt cỏ nhân tạo,... thì nền sân lại đóng một vai trò tối quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân bóng cỏ nhân tạo. Bước này cũng giống như việc xây một nền móng thật vững chắc trước khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng một ngôi nhà cao tầng.

Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện thi công nền hạ cho sân bóng cỏ nhân tạo của Công ty TNHH Xây dựng Gia Thịnh Phát tại Cà Mau với niềm tin vững chắc rằng những nỗ lực hôm nay của chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng, giúp cho sân bóng đá cỏ nhân tạo tại đây sớm được hoàn thành và là một địa điểm thu hút thêm nhiều người yêu thể thao hơn nữa.

 

Hồ Ngọc Hoa 

ĐT: 0976 159 229 

Đăng bình luận

Đang tải